Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư gan khi tái phát

Mục Lục

Mặc dù quá trình điều trị bệnh ung thư gan bước đầu đã thành công nhưng chúng vẫn có thể để lại biến chứng và nguy cơ tái phát khó điều trị.

  Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư gan khi tái phát

  Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ngay cả sau khi điều trị thành công bệnh ung thư gan thì bệnh vẫn có khả năng tái phát lại vì tế bào ung thư chưa bị phát hiện vẫn còn trong cơ thể, mặc dù khối u trong gan đã được loại bỏ hoàn toàn hoặc bị phá hủy do phẫu thuật hoặc hóa trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp gan bị tổn thương như xơ gan các tế bào bị hư hỏng vẫn có khả năng dẫn đến tái phát ung thư gan. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây:

  Các loại ung thư gan tái phát

  Bệnh ung thư gan là căn bệnh tiêu hóa thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, dự vào vị trí tái phát ung thư gan trên cơ thể, người ta chia ra thành 3 loại ung thư gan tái phát:

  • Tái phát tại chỗ: Có nghĩa là ung thư gan tái phát lại đúng vị trí ban đầu hoặc gần ngay vị trí đó.
  • Tái phát vùng: Được hiểu là tế bào ung thư đã phát triển trong hạch bạch huyết gần gan.
  • Tái phát xa: Ung thư đã di căn đến các mô cơ quan ở xa như xương, tủy xương, phổi, vú hoặc não, đây được gọi là ung thư thứ cấp hay gọi là di căn.

  Bệnh ung thư gan vẫn có thể tái phát kể cả khi đã điều trị thành công

  Nguy cơ tái phát ung thư gan

  Tại sao bệnh ung thư gan vẫn có khả năng tái phát? Đây là điều mà mọi bệnh nhân ung thư đều lo sợ căn bệnh quái ác sẽ quay lại và tấn công cơ thể.

  Mỗi người sẽ có những nguy cơ tái phát khác nhau và còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư nguyên phát, liệu trình điều trị, thời gian bắt đầu phát hiện bệnh và thời gian điều trị, cũng có thể do nhiều nguyên nhân và các yếu tố khác nhau tác động.

  Nguy cơ ung thư gan tái phát không có nghĩa là do bạn lựa chọn sai phương pháp điều trị hay do bạn khiến nó tái phát lại. Ung thư có thể tái phát lại ngay cả khi bạn làm mọi cách giữ gìn sức khỏe hay đi khám định kỳ. Lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục, ăn uống điều độ chỉ giúp làm giảm nguy cơ ung thư tái phát lại, không hoàn toàn đẩy lùi được căn bệnh này.

  Khoa học đã chứng minh, tế bào ung thư có thể “ngủ đông”, vì vậy mà nó tránh khỏi các quá trình chữa trị và sau đó nó sẽ tích tụ các đột biến mới có khả năng thúc đẩy bệnh tái sinh.

  Các chuyên gia điều trị bệnh chuyên khoa có thể giúp bệnh nhân tìm hiểu rõ nguyên nhân tái phát. Song chính bệnh nhân cũng cần tích cực tìm hiểu thế giới nội tâm của mình. Ngoài ra bệnh nhân cũng xem lại những thay đổi về lối sống sinh hoạt và tâm trạng trước khi tái phát, đã xảy ra chuyện gì, cách làm của mình có gì khác với trước kia, những điều này giúp bạn tìm ra nguyên nhân tái phát để điều chỉnh bản thân.

  Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư gan khi tái phát

  Điều trị ung thư gan tái phát như thế nào?

  Khi ung thư gan tái phát, bệnh nhân cần đến bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị bệnh. Bác sĩ có thể tư vấn phẫu thuật cắt ghép gan nếu có khả thi. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt gan lại trong ung thư gan tái phát có tỷ lệ thấp vì chỉ có chỉ định trong trường hợp có ít u và ở một bên gan, tình trạng gan còn tốt, với trường hợp này tỷ lệ thành công là khá cao. Trong trường hợp người bệnh không còn khả năng phẫu thuật, bệnh nhân có thể kết hợp các phương pháp điều trị để làm chậm sự tiến triển của bệnh như thuyên tắc mạch máu, tiêm ethanol phen qua da hoặc hóa trị.

  Khi ung thư tái phát gây các triệu chứng trên cơ thể người bệnh có thể được chỉ định điều trị xạ trị hoặc hóa trị để giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

  Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về ung thư gan tái phát. Các bạn hãy đề ra cho mình chiến dịch phòng ngừa bệnh để giảm thiểu tối đa căn bệnh quái ác đó có thể quay trở lại.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn