Mọi người nên cảnh giác khi bị đau bụng âm ỉ bên phải

Sức khỏe luôn là vốn quý nhất chính vì vậy khi bạn gặp phải những triệu chứng đau bụng âm ỉ bên phải khôn nên chủ quan mà hãy lưu ý và cảnh giác hơn để có sức khỏe tốt nhất.

Mọi người nên cảnh giác khi bị đau bụng âm ỉ bên phải

Mục Lục

Đau âm ỉ bụng dưới bên phải là dấu hiệu của một trong nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tùy theo tình huống mà bệnh nhân gặp với biểu hiện đau bụng dưới bên phải âm ỉ kèm với các triệu chứng khác mà chúng ta có thể suy đoán được bệnh lý đang mắc phải. Những căn bệnh thường biểu hiện bằng dấu hiệu đau bụng âm ỉ dưới bên phải có thể kể như:

Bệnh ruột thừa:

Chúng ta thường nghe nói rằng đau bụng dưới bên trái là vấn đề dạ dày, đau dụng dưới bên phải là vấn đề ruột thừa. Và đúng như vậy, nhưng cụ thể thì đau âm ỉ bụng dưới bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa cấp, chúng thường bị bỏ qua vì không đáng kể, nhưng đó là sai lầm.

Bởi vì, tuy không quá nguy hiểm và việc điều trị khi bệnh mới phát cũng khá đơn giản, nhưng lại có trường hợp vì chủ quan hoặc nhầm lẫn với bệnh khác mà dẫn đến tử vong do biến chứng thành thủng ruột.

Nếu cơn đau bụng dưới bên phải chuyển từ âm ỉ sang dữ dội và không thuyên giảm chút nào cộng với cảm giác buồn nôn, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy, sốt, thành bụng căng cứng, thì  nguy cơ bị viêm ruột thừa rất cao, hãy nhanh chóng đi khám để chữa trị kịp thời.

Bệnh viêm bàng quang:

ù là đau bụng dưới bên phải hay bên trái vẫn có nguy cơ bạn đã mắc benehjvieem bàng quang cấp. Khi cơn đau trở nên dữ dội và các triệu chứng tiểu đau, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, nước tiểu hôi và nóng, tiểu són… ngày càng tăng thì đã đến lúc không thể lơ là được nữa.

Bệnh nhân bị viêm bàng quang có thể cải thiện tình trạng đau bằng cách uống bổ sung lượng nước ngoài tiêu chuẩn thường ngày để đẩy mạnh quá trình thanh lọc thận, thải trừ các chất cặn bã hoặc tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Viêm bàng quang có thể gây hiếm muộn, vô sinh vì những cơn đau làm giảm ham muốn của các cặp đôi, đặc biệt là ở nữ giới, và trước mắt là nó gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy hãy thăm khám và nghe lời chỉ định của bác sĩ về việc điều trị, uống thuốc để cải thiện tình hình càng sớm càng tốt.

Đau bụng bên phải có thể là Viêm đại tràng: (vùng manh tràng và đại tràng lên)

Đau bụng bên phải có thể là Viêm đại tràng: (vùng manh tràng và đại tràng lên)

Viêm đại tràng: (vùng manh tràng và đại tràng lên)

Viêm đại tràng cấp hoặc co thắt biểu hiện bằng triệu chứng đau bụng dưới bên phải hoặc trái tùy theo diễn biến ở mỗi trường hợp bệnh nhân. Ngoài ra người bệnh còn kèm theo chán ăn,mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi, phát sốt, nếu nặng hơn thì cơn đau có thể tăng lên về cấp độ và mức độ liên tục.

Cơn đau bụng do viêm đại tràng thường xuất phát từ vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, lan dọc theo khung đại tràng, đau âm ỉ, râm ran hoặc đau quặn từng cơn.

Một đặc điểm dễ nhận biết viêm đại tràng là việc đau bụng dưới còn kèm theo nhu cầu đi đại tiện và cũng bớt đau sau khi đã “giải quyết” xong. Người bị bệnh này đi ngoài có phân nhầy, đau khắp bụng mà nhiều nhất là vùng dưới rốn.

Các xét nghiệm chuyên môn như cấy phân, nội soi đại trực tràng,… sẽ giúp bác sĩ kết luận rằng liệu triệu chứng đau âm ỉ ở bụng dưới bên phải của bạn có phải dấu hiệu bệnh viêm đại tràng hay không.

Nhiễm trùng thận phải:

Khi những cơn đau bụng dưới âm ỉ xuất hiện cùng lúc với đau lưng, đau bẹn phải và cơ thể bị sốt thì các chuyên gia chẩn đoán đó là tình trạng thận phải bị nhiễm trùng do thận bị viêm và đau vì nhiễm trùng đường tiểu.

Tương tự như một số bệnh lý liên quan đến chức năng thận, người  bị nhiễm trùng thận phải có triệu chứng đau tức bụng dưới bên phải và buồn tiểu liên tục nhưng đến lúc đi tiểu lại vô cùng khó khăn với sự đau buốt, nhức rát, xót nóng khó chịu kinh khủng, nước tiểu thì có màu và trạng thái bất thường, chẳng hạn như mùi hồi nặng nề.

Viêm nhiễm nặng có thể làm suy giảm toàn bộ chức năng thận và hư thận, vì thế đừng chủ quan khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu kể trên. Nếu bụng thỉnh thoảng lại đau râm ran và tiểu buốt, tiểu bí, và mật độ cơn đau ngày càng dồn dập thì hãy nhanh chóng đi khám để “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhé.

Nguồn: sưu tầm