Lá lốt ôn trung tán hàn, trị phong thấp

Lá lốt không dừng lại là loại rau trong các món ăn hấp dẫn mà còn là vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh ngay cả khi dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Lá lốt ôn trung tán hàn, trị phong thấp

Lá lốt ôn trung tán hàn, trị phong thấp

Lá lốt còn có tên gọi khác là tất bát.

Tên khoa học: Piper lolot C.DC., họ Hồ tiêu (Piperaceae).

Theo nghiên cứu, lá lốt có alcaloid và tinh dầu (chủ yếu là õ-caryophylen), tác dụng kháng khuẩn. Rễ chứa tinh dầu (chủ yếu là bornyl acetat). Trong y dược cổ truyền thường dùng nụ quả khô, còn lá tươi làm rau thơm gia vị.

Theo y học cổ truyền, lá lốt vị cay thơm, tính ấm; vào vị, tỳ. Tác dụng ôn trung tán hàn, hạ khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu thực. Dùng cho người bị đau đầu, đau răng, chán ăn đầy bụng, đau bụng lạnh gây tiêu chảy, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn, nôn thổ. Liều dùng cách dùng: lá tươi 10-20g; cành nụ khô 2-4g.

Mục Lục

Thuốc chữa bệnh từ lá lốt

– Trị phong thấp, đau nhức xương: rễ lá lốt 12g, cỏ xước 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, đơn gối hạc 12g, độc lực 12g, hạt xích hoa xà 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Trị phù thũng: lá lốt 12g, rễ mỏ quạ 12g, rễ cà gai leo 12g, rễ gai tầm xoọng 12g, mã đề 12g, lá đa lông 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt: rễ lá lốt tươi 50g, rễ cây vòi voi 50g, rễ bưởi bung 50g, rễ cỏ xước 50g. Tất cả sao vàng, sắc; chia uống 3 lần trong ngày.

– Trị độc, chữa say nấm, rắn cắn: lá lốt 50g, lá khế 50g, lá đậu ván trắng 50g. Tất cả rửa sạch, giã nát thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống.

Món ăn thuốc có dùng lá lốt

– Cháo lá lốt: gạo tẻ 100g, cành nụ lá lốt khô 30g, hành tươi 1 nắm, hồ tiêu 30g, quế 12g. Lá lốt khô, quế, hồ tiêu đem tán mịn, mỗi lần dùng 9g. Đầu tiên nấu nước hành tươi, gạn lấy nước bỏ bã để riêng. Tiếp đên đem gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho bột thuốc vào khuấy đều, ăn khi đói.

Các món ăn thuốc từ lá lốt đều mang tác dụng điều trị bệnh nhất định Các món ăn thuốc từ lá lốt đều mang tác dụng điều trị bệnh nhất định

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cháo lá lốt được đánh giá tốt cho người chán ăn, đầy bụng không tiêu có liên quan với hư hàn, hàn thấp.

– Sữa bò sắc lá lốt: sữa bò 200ml, lá lốt tươi thái nhỏ 30g. Tất cả cho vào nấu sắc, uống khi đói.

Món ăn thuốc này thích hợp cho người bị đầy trướng, bụng tăng sinh hơi, trung tiện nhiều trong ngày.

– Đầu, chân dê hầm lá lốt: lá lốt 30g, đầu dê 1 cái, chân dê 4 cái, hạt tiêu 10g, gừng tươi 30g, hành trắng 50g, đậu xị lượng tùy ý, bột gia vị. Đầu và chân dê làm sạch, cho vào nồi, đổ nước nấu luộc chín, sau đó cho lá lốt, hạt tiêu, gừng tươi, hành trắng, đậu xị, bột gia vị, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần trong ngày.

Món ăn thuốc này rất tốt cho người có cơ thể suy nhược, bệnh nhân có bệnh mạn tính, tỳ vị hư hàn (ăn kém, chậm tiêu, đau quặn bụng, đại tiện lỏng).

– Lá nụ toàn cây lá lốt khô tán bột: mỗi lần uống 1,5-2g uống với nước canh hoặc nước cháo. Thích hợp cho người bị ho nhiều đờm, nôn thổ.

Lưu ý: Người thực nhiệt và âm hư hỏa vượng không nên dùng nhiều lá lốt.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về vị thuốc lá lốt mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn