Hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

Đối với bệnh nhân bị suy thận ngoài phương pháp điều trị thì luôn cần có một chế độ ăn hợp lý, vì chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người suy thận
Hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

suy thận mãn là hậu quả của các bệnh lý mãn tính như viêm cầu thận mạn, bệnh suy thận, các bệnh thận do nhiễm độc chì, tăng huyết áp, do dùng một số thuốc giảm đau, một số loại kháng sinh…

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân suy thận bệnh nhân cần nắm được những nguyên tắc dưới đây:

Mục Lục

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân suy thận

Bệnh nhân suy thận cần thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng: Đa số bệnh nhân suy thận thường chán ăn, nhưng bệnh nhân vẫn cần đảm bảo được 35-40kcal/kg thể trọng/ngày. Những dạng thức ăn được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân suy thận là các loại bột ít protein như các loại khoai, sắn, miến dong, đường mật, dầu mỡ. Không nên ăn nhiều gạo, mì vì có nhiều protein thực vật có giá trị sinh học thấp.

Hạn chế dùng chất đạm và chỉ dùng thực phẩm giàu chất đạm có giá trị sinh học cao có đủ các acid amin cần thiết như sữa, trứng, thịt bò, thịt lợn nạc, cá nạc. Chế độ dinh dưỡng cũng cần đảm bảo đủ lượng vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12, B6, C, A, E. Nên dùng các loại quả ngọt, rau ít đạm, ít chua, giá đỗ.

Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan đủ calci, ít phosphat, ăn nhạt khi có phù (chỉ dùng 2-4g muối mỗi ngày), nước uống đầy đủ (tương đương với lượng nước tiểu là được), nếu có phù thì uống ít hơn.

Bệnh nhân suy thận nên ăn như thế nào cho đúng?

suy thận mãn tính làm tăng nitơ phi protein máu (80% là urê) do giảm mức lọc cầu thận, làm tăng huyết áp do sản xuất ra nhiều renin, làm thiếu máu khó hồi phục do không sản xuất đủ erythropoietin để kích thích tuỷ xương sinh hồng cầu, làm giảm hấp thụ calci ở ruột (gây xốp xương), làm toan máu do không bài xuất được nhiều các acid cố định – sản phẩm của quá trình chuyển hoá và làm cơ thể bị ứ nước, phù nề do không bài xuất được natri…

Hiểu đơn giản, thận không còn đủ khả năng duy trì sự cân bằng của các chất nội môi trong cơ thể khiến bệnh nhân mắc một loạt các rối loạn về sinh hóa và lâm sàng của các cơ quan. Khi cơ thể mất đi sự cân bằng thì việc lọc máu ngoài thận giúp đào thải chất độc nhưng cũng kéo theo những rối loạn làm mất cân bằng một số chất khác trong cơ thể. Để bù lại những mất mát và làm giảm được những chất cặn bã trong cơ thể, chế độ ăn uống cho người bị suy thận mạn là rất quan trọng. Chế độ ăn không thể thay thế cho thận nhân tạo được nhưng có thể làm cho khoảng cách giữa 2 lần lọc máu xa nhau và thời gian của mỗi lần ngắn lại.

Nguồn: sưu tàm