Cùng chuyên gia điều dưỡng tìm hiểu chứng men gan cao là gì?

 Nhắc đến cách chữa bệnh men gan cao bằng các loại thảo dược tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc nhiều người rất ngạc nhiên và tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả. 

Cùng chuyên gia điều dưỡng tìm hiểu chứng men gan cao là gì?

Cùng chuyên gia điều dưỡng tìm hiểu chứng men gan cao là gì?

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể làm nhiệm vụ lọc và chuyển hóa các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy mà gan luôn nằm trong nguy cơ mắc khá nhiều bệnh, trong đó có bệnh men gan cao. Vậy bệnh men gan cao là gì và cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả? Bạn có thể hiểu cặn kẽ qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Mục Lục

Bệnh men gan cao là gì?

Theo chuyên gia Trung cấp Y Hà Nội cho biết: Như ở trên đã đề cập đến, nhiệm vụ của gan là lọc thải và chuyển hóa các chất độc hại. Để làm nhiệm vụ này gan cần sự hỗ trợ của rất nhiều enzyme, những enzyme này được gọi là men gan, còn có tên gọi khác là alanine Aminotransferases (ALT). Khi lượng enzyme này vượt quá mức cho phép thì dẫn đến tình trạng men gan cao. 

Lúc này hoạt động của gan sẽ bị hạn chế nên men gan sẽ hòa ra trong máu nhiều hơn. Chính vì vậy mà chúng ta có thể phát hiện tình trạng men gan cao thông qua xét nghiệm máu. 

Nguyên nhân gây men gan cao là gì?

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan cao mà chúng ta thường rất hay mắc phải. Đó thường do những nguyên nhân sau: 

 • Bệnh viêm gan:Hầu hết các bệnh viêm gan đều tác động và làm tổn thương, phá hủy tế bào gan. Lúc này men gan khó được giữ lại và càng giải phóng, tan nhiều hơn trong máu. 
 • Thói quen ăn uống:Uống nhiều rượu bia và các chất kích thích làm hạn chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. Lúc này lượng men gan có thể gia tăng từ 2 đến 10 lần. 
 • Tác dụng phụ của thuốc:Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh gan, bệnh lao, thuốc giảm đau… có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và làm cho men gan tăng cao. 
 • Bệnh cơ hội:Bệnh nhân mắc bệnh sốt rét, bệnh về đường mật… cũng có thể làm gan bị tổn thương, lượng men gan tăng lên đột biến. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh men gan cao

Những dấu hiệu nhận biết các bệnh về gan thường không rõ ràng nên việc phát hiện bệnh gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí bệnh chỉ phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe. Nhưng bạn đừng chủ quan khi cơ thể có các dấu hiệu sau: 

 • Vàng da:do hoạt động của gan bị hạn chế, quá trình lọc thải chất độc giảm đi. Lượng chất độc không được đào thải sẽ quay lại tấn công vào gan và làm cho tế bào gan bị tiêu diệt và chuyển sang màu vàng. 
 • Ngứa da:cũng là do hoạt động của gan suy giảm, quá trình lọc thải gặp khó khăn nên chất thải độc hại tồn tại trong cơ thể gây ra phản ứng histamin làm người bệnh có cảm giác ngứa, khó chịu mà không thể nào trị dứt. 
 • Mệt mỏi: gan hoạt động kém làm ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng trong cơ thể. Lúc này người bệnh hay có cảm giác chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra phần tay chân cũng thường bị phù ra do chât thải không được đào thải ra bên ngoài. 
 • Phân có màu nhạt: do ống dẫn mật bị tắc nên dịch tiêu hóa sẽ chảy vào máu, làm cho việc hình thành phân gặp nhiều khó khăn và phân thường có màu nhạt. 

Cách phòng ngừa men gan tăng cao không lo tái phát

Ngoài các biện pháp điều trị men gan cao, chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về các biện pháp phòng tránh bệnh. Vì những biểu hiện của bệnh thường khá âm thầm nên đến lúc phát hiện có thể bệnh đã ở giai đoạn nặng. Bạn nên thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng chống sau: 

 • Thường xuyên bổ sung những thực phẩm có lợi cho men gan như thực phẩm nhiều protein, vitamin A, vitamin B… 
 • Tăng cường uống nhiều nước giúp cho hoạt động của cơ thể cũng như của gan hiệu quả hơn. Bên cạnh đó nên hạn chế rượu bia và các chất kích thích không có lợi cho hoạt động của gan, kích thích men gan tăng cao hơn. 
 • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. 
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, kiểm tra chỉ số men gan để biết được mình có bị mắc bệnh hay không. 

Đã rất nhiều bệnh nhân thành công với cách chữa men gan cao được chúng tôi giới thiệu ở trên. Bạn nên kiên trì sử dụng kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học thì chắc chắn chỉ số men gan sẽ giảm xuống và duy trì ở mức độ hợp lý. 

Nguồn:sưu tầm