Chuyên gia bệnh chuyên khoa tư vấn về chứng bệnh hẹp bao quy đầu

Được biết hẹp bao quy đầu là chứng bệnh tuy không đe dọa đến tính mạng nhưung sẽ ảnh không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của nam giới ở độ tuổi trưởng thành.

Chuyên gia bệnh chuyên khoa tư vấn về chứng bệnh hẹp bao quy đầu

Chuyên gia bệnh chuyên khoa tư vấn về chứng bệnh hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu như thế nào được gọi là hẹp ?

Bao quy đầu là một lớp da bao quanh quy đầu của dương vật. Các bé trai khi sinh ra đều có bao quy đầu và thường bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Khi đến độ tuổi dậy thì, lớp da này sẽ tự tuột khỏi đầu dương vật. Tại bao quy đầu sẽ tập trung hệ thống các tuyến bã nhờn với lượng dịch tiết lớn. Nếu các dịch tiết, bã nhờn này không được đào thải ra ngoài vì bị bao quy đầu bít kín thì sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn hoạt động, xâm lấn vào niệu đạo, gây ra các viêm nhiễm…

Với nam giới ở độ tuổi trưởng thành, việc nhận biết bao quy đầu bị hẹp khá dễ dàng. Còn với trẻ nhỏ, phụ huynh cần quan sát kĩ khi tắm cho trẻ cũng như khi trẻ đi tiểu.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu có những biểu hiện gì ?

Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phần da ở đầu dương vật ôm sát với quy đầu của trẻ. Triệu chứng này ở trẻ sẽ được cải thiện dần theo từng độ tuổi và khi đến độ tuổi trưởng thành thì lớp da này có thể lộn ra phía sau để lộ hẳn quy đầu ra bên ngoài.

Một số nam giới không thể tự lộn bao quy đầu ra được và cần có những phương pháp điều trị mới có được một dương vật bình thường. Cần theo dõi ngay từ khi còn nhỏ để có biện pháp điều trị phù hợp theo từng lứa tuổi.

Triệu chứng có thể dễ dàng quan sát là trẻ đau đớn, không chịu đi tiểu, khi tiểu sẽ phồng lên ở đầu dương vật do lớp da này không mở ra khiến nước tiểu không thể thoát ra bên ngoài được. Nước tiểu đục hoặc có mùi khai khi trẻ đi tiểu, hiện tượng này không chỉ xuất hiện một vài lần mà xuất hiện với tần suất cao khi trẻ nhỏ có dấu hiệu hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt

Hẹp bao quy đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt

Những ảnh hưởng không ít khi bị hẹp bao quy đầu

Không cần chữa hẹp bao quy đầu khi trẻ còn quá nhỏ, tuy nhiên cần theo dõi dấu hiệu của bệnh để có cách vệ sinh phù hợp cho trẻ. Việc kém vệ sinh bộ phận sinh dục có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm nhiễm bao quy đầu, viêm niệu đạo, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của dương vật…

Viêm bao quy đầu là một bệnh lý thường gặp ở trẻ mắc chứng hẹp bao quy đầu. Nước tiểu sẽ luôn tồn đọng lại một lượng nhỏ cộng với những bã sinh dục nếu không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến viêm nhiễm bao quy đầu ở trẻ. Dấu hiệu dễ nhận ra là trẻ hay dùng tay vọc bộ phận sinh dục của mình do cảm giác ngứa ngáy khó chịu do viêm nhiễm bao quy đầu gây ra.

Việc kém vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nên các bệnh lý khác như viêm nhiễm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, ngây ra những biến chứng nguy hiểm.

Có đến 85% bệnh nhân bị ung thư dương vật là do không chữa trị tình trạng hẹp bao quy đầu. Bên cạnh đó, phần lớn những bà vợ có chồng bị hẹp bao quy đầu thường dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cơ quan sinh dục nam và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho trẻ khi trưởng thành.

Khi con bị hẹp bao quy đầu thì cha mẹ nên làm gì ?

Đối với trẻ dưới 4 tuổi, không nên cố gắng nong bao quy đầu của trẻ bằng tay bởi rất có thể con sẽ mắc hẹp bao quy đầu thứ phát.

Trẻ lớn hơn 4 tuổi vẫn hẹp bao quy đầu nhưng có hiện tượng khác thường như tiểu khó, tia nước tiểu yếu, da quy đầu mắc viêm nhiễm, tấy đỏ thì cần đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách làm nong bao quy đầu cho con. Có thể áp dụng các biện pháp điều trị như kéo căng da quy đầu bằng tay hàng ngày và kéo da quy đầu bằng tay kết hợp với bôi thuốc mỡ chứa steroid.

Đó là hai biện pháp điều trị khi bé có biểu hiện hẹp bao quy đầu hiệu quả không hề kém phương pháp tiểu phẫu mà không hề dẫn đến đau đớn, rất dễ làm, không tốn kém, tránh biến chứng do tiểu phẫu mang lại. Theo số liệu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 thì có tới  90% trường hợp bé khỏi khi chữa bằng biện pháp trên mà phí chỉ bằng 1/10 cách thức tiểu phẫu.

Khi tiến hành điều trị theo hai biện pháp trên không có hiệu quả bạn có thể cho bé đi làm tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu để loại trừ vòng hẹp.

Nguồn: Bệnh học