Chia sẻ một số bài thuốc trị mất ngủ từ sinh khương

Sinh khương là loại thuốc trong Đông y có vị cay và có tác dụng hiệu quả ở 3 kinh phế, tỳ, vị trong cơ thể. Sau đây là một số bài thuốc trị mất ngủ từ vị thuốc sinh khương.

  Chia sẻ một số bài thuốc trị mất ngủ từ sinh khương

  Mục Lục

  Bài thuốc dân gian số một: Sinh khương kết hợp mật ong và chanh

  Mật ong cũng có thể hỗ trợ trị mất ngủ cực tốt khi có thể kết hợp cùng với sinh khương. Người bệnh cũng có thể chọn một vị thuốc sinh khương nhỏ, rửa sạch, thái mỏng sau đó cho vào đun sôi cùng nước. Đun khoảng 5p thì bỏ ra, để nguội. Cho thêm vào cốc khoảng 3 cho tới 4 giọt nước cốt chanh và một thìa nhỏ mật ong. Sử dụng sử dụng trong ngày.

  Bài thuốc dân gian số hai: Sinh khương  và  muối kết hợp với nước

  Ngoài việc đun nước sinh khương để sử dụng thì người bệnh cũng có thể dùng phương pháp khác. Sinh khương có thể chế biến thành bài thuốc trị mất ngủ dưới dạng nước ngâm chân vào buổi tối. Cho một số lát sinh khương đã cắt sẵn vào khoảng 3 lít nước để đun sôi, sau đó bỏ ra để ấm còn khoảng 40 độ thì cho thêm vào một thìa muối, khuấy đều. Rửa sạch chân sau đó cho vào nước sinh khương ngâm. Khoảng 20p thì bỏ ra, lau khô chân và chuẩn bị lên giường đi ngủ. Khi ngâm chân, trường hợp nước lạnh đi thì cần pha thêm nước ấm vào. Không nên để ngâm chân nước lạnh. Cũng không cần ngâm chân nước quá nóng.

  Bài thuốc dân gian số ba: Sinh khương kết hợp đường phèn + nước

  Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ cách làm bài thuốc này hết sức đơn giản. Người bệnh sử dụng một nhánh sinh khương to, rửa thật sạch, thái lát mỏng. Cho vào nồi cùng với 500ml nước sau đó người bệnh đun sôi. Được khoảng 5p thì cho thêm một chút đường phèn vào (độ ngọt tùy thuộc vào lượng đường người bệnh cho). Sau đó đun sôi thêm khoảng một0p nữa thì tắt bếp. Để nguội và sử dụng trong ngày. Tốt nhất là cần sử dụng vào buổi chiều và buổi tối. Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người. Nhưng hầu hết mọi người sử dụng từ khoảng một – hai tuần sẽ thấy hiệu quả.

  Bài thuốc trị mất ngủ từ sinh khương

  Lưu ý khi dùng sinh khương làm bài thuốc trị mất ngủ

  • Vỏ sinh khương có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, không cần bỏ vỏ đi mà chỉ cần rửa thật sạch. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi sinh khương sạch.
  • Người có thân nhiệt sốt, bị say nắng thì không cần dùng sinh khương.
  • Không dùng một số củ sinh khương tươi đã bị dập nát từ trước. Vì vị thuốc sinh khương khi bị dập sẽ tự sinh ra một loại độc tố ảnh hưởng lớn tới gan, lâu ngày có thể gây ung thư gan.
  • Sinh khương có tính nóng, không cần lạm dụng quá nhiều. Đặc biệt là không cần sử dụng nước sinh khương quá đặc liên tục trong cả tháng, rất hại cho gan và dạ dày.
  • Những người bị mất ngủ nhưng có bệnh liên quan tới phổi, gan, dạ dày, tiểu đường, huyết áp cao, mụn nhọt thì không cần dùng bài thuốc y học cổ truyền trị mất ngủ từ sinh khương.

  Nguồn benhhoc.edu.vn tổng hợp