Cập nhật mới nhất trong phác đồ điều trị Covid-19

Bộ Y tế có ban hành QĐ-3351 về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Thông tin cập nhật mới nhất phác đồ điều trị Covid-19 có trong bài viết sau đây.

Cập nhật mới nhất trong phác đồ điều trị Covid-19

Mục Lục

Phác đồ hồi sức chống sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc Covid 19

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Sars-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm cấp tính cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng cho người bệnh. Trong đó có việc chống sốc nhiễm trùng cho người bệnh.

  • Sử dụng dịch tinh thể đẳng trương như nước muối sinh lý hay Ringer lactat. Tránh sử dụng những dung dịch tinh thể nhược trương, dung dịch Haes-steril, Gelatin để hồi sức dịch.
  • Liều lượng:

+ Người lớn: truyền nhanh 250-500 ml, trong 15-30 phút đầu, đánh giá những biểu hiện quá tải dịch sau mỗi lần bù dịch nhanh.

+ Trẻ em: 10-20 ml/kg, truyền tĩnh mạch nhanh trong 30-60 phút đầu, nhắc lại trường hợp cần thiết, đánh giá những biểu hiện quá tải dịch sau mỗi lần bù dịch nhanh.

  • Cần theo dõi sát những biểu hiện của quá tải dịch trong khi hồi sức dịch như suy hô hấp nặng hơn, gan to, nhịp tim nhanh, tĩnh mạch cổ nổi, phổi có ran ẩm, phù phổi…trường hợp xuất hiện, cần giảm hoặc dừng truyền dịch.
  • Theo dõi những biểu hiện cải thiện tưới máu: huyết áp trung bình > 65 mgHg cho người lớn và theo lứa tuổi ở trẻ em; lượng nước tiểu (>0.5 ml/kg/giờ cho người lớn, và >1 ml/kg/giờ cho trẻ em), cải thiện thời gian làm đầy mao mạch, màu sắc da, tình trạng ý thức, và nồng độ lactat trong máu.

Thuốc vận mạch sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19 

 Trường hợp tình trạng huyết động, tưới máu không cải thiện, cần cho thuốc vận mạch sớm. Thuốc vận mạch chính là thuốc co mạch máu. Để có thể sử dụng thuốc vận mạch đúng, cần phải hiểu rõ về vai trò của các chỉ số về huyết động trong các hoàn cảnh lâm sàng cụ thể. Đồng thời, biết rõ tác dụng dược lý của thuốc vận mạch định dùng trên các yếu tố huyết động. Vì vậy, thầy thuốc cần tuân thủ phác đồ điều trị Covid-19 với hướng dẫn tham khảo như sau:

  • Người lớn: nor-adrenaline là lựa chọn ban đầu, điều chỉnh liều để đạt đích huyết áp động mạch trung bình (MAP) ≥ 65 mmHg và cải thiện tưới máu. Trường hợp tình trạng huyết áp và tưới máu không cải thiện hoặc có rối loạn chức năng tim dù đã đạt được đích MAP với dịch truyền và thuốc co mạch, có thể cho thêm dobutamine.
  • Trẻ em: adrenaline là lựa chọn ban đầu, có thể cho dopamin, hoặc dobutamine. Trong trường hợp sốc giãn mạch (áp lực mạch hay chênh lệch huyết áp tối đa và tối thiểu >40 mmHg), cân nhắc cho thêm nor-adrenaline. Điều chỉnh liều thuốc vận mạch để đạt đích MAP > 50th bách phân vị theo lứa tuổi.
  • Sử dụng đường truyền tĩnh mạch trung tâm để truyền những thuốc vận mạch. Trường hợp không có đường truyền tĩnh mạch trung tâm, có thể sử dụng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên hoặc truyền trong xương. Theo dõi những biểu hiện vỡ mạch và hoại tử.
  • Có thể sử dụng những biện pháp thăm dò huyết động xâm nhập hoặc không xâm nhập tùy điều kiện tại mỗi cơ sở để đánh giá và theo dõi tình trạng huyết động để điều chỉnh dịch và những thuốc vận mạch theo tình trạng người bệnh.

Cấy máu và thuốc kháng sinh phổ rộng theo kinh nghiệm sớm trong vòng một giờ xác định sốc nhiễm trùng.

Kiểm soát đường máu, (giữ nồng độ đường máu từ 8-10 mmol/L), can xi máu, albumin máu, (truyền albumin khi nồng độ albumin < 30 g/L, giữ albumin máu ≥ 35 g/L).

Phác đồ điều trị Covid-19 có gì mới?

Trường hợp có những yếu tố nguy cơ suy thượng thận cấp, hoặc sốc phụ thuộc catecholamine: có thể cho hydrocorticone liều thấp: Người lớn hydrocortisone 50 mg tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ; trẻ em 2 mg/kg/liều đầu tiên, sau đó 0,5-1,0 mg/kg mỗi 6 giờ.

Truyền khối hồng cầu khi cần, giữ nồng độ huyết sắc tố ≥ 10 g/dl.

Thông tin phác đồ điều trị Covid-19 tại website bệnh học được trích dẫn từ Quyết định QĐ 3351/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Phác đồ điều trị chỉ được sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa bệnh Nhiệt đới và không thay thế bất cứ một mục tiêu nào khi chưa có sự cho phép của cơ quan chuyên môn cũng như hội đồng Y học lâm sàng bệnh nhiệt đới! Người bệnh KHÔNG tự ý áp dụng phác đồ điều trị!