Cách nhận biết bệnh Paget xương và những phương pháp điều trị

Bệnh Paget xương là một trong những bệnh có liên quan tới sự chuyển hóa, trao đổi và chúng có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

Cách nhận biết bệnh Paget xương và những phương pháp điều trị

Các triệu chứng khi mắc Paget xương

Mục Lục

1. Các triệu chứng khi mắc Paget xương

Bệnh Paget là một căn bệnh cơ xương khớp có liên quan mật thiết đến sự chuyển hóa, trao đổi trong cơ thể. Theo đó, nhờ quá trình trao đổi chất và chuyển hóa mà bộ xương có thể tăng kích thước theo độ tuổi, tăng sức bền, tham gia các hoạt động chức năng của cơ thể. Paget xương làm các hoạt động của cơ thể cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, gây triệu chứng ở bất kì khu vực vào trên cơ thể, tùy vào khu vực ảnh hưởng mà có các dấu hiệu đau ở xương hông, đau đầu, suy giảm thính giác. Đặc biệt nếu vùng gây bệnh là ở xương cột sống thì sẽ trực tiếp tác động tới các rễ thần kinh có ở đó, các dây thần kinh ngoại biên có thể bị chèn ép, dẫn tới các cơ quan nhận chi phối từ dây thần kinh này có biểu hiện đau nhức, ngứa, khó chịu, tê bì…

Bệnh Paget xương hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên vẫn có một vài yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh này như: người cao tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh…

Cách nhận biết bệnh Paget xương và những phương pháp điều trị

Các biến chứng do Paget xương gây ra cho người bệnh

2. Các biến chứng do Paget xương gây ra cho người bệnh

Tuy rằng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhưng chúng diễn ra rất chậm và gần như ít xuất hiện triệu chứng, nhưng bệnh có thể gây ra các biến chứng phức tạp như:

  • Chất lượng xương giảm làm cho người bệnh dễ bị gãy xương, biến dạng xương.
  • Bệnh gây ảnh hưởng tới chức năng tạo máu của tủy xương; ngoài ra còn có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh suy tim.
  • Các xương bị biến dạng kéo theo các khớp cũng có những bất thường, có thể dẫn tới viêm khớp.
  • Một số trường hợp hiếm biến chứng chuyển sang dạng nguy hiểm là ung thư xương.

Bệnh có thể có hoặc không có triệu chứng, nên nếu như tình trạng bệnh không nặng thì có thể không cần điều trị. Khi bệnh xuất hiện triệu chứng thì chủ yếu là điều trị triệu chứng, do chưa xác định rõ được nguyên nhân. Ngoài ra, có thể dùng một số thuốc giúp chống loãng xương, cải thiện chất lượng xương như: Ibandronate, Zoledronic acid, Risedronate, Alendronate, Pamidronate. Hoặc có thể dùng hormone tham gia trao đổi chất ở xương như calcitonin. Nếu bệnh nhân là trường hợp hiếm của Paget xương có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật như: thay các khớp bị hỏng, chữa các vết nứt trên xương, hay cải thiện các xương biến dạng.

Theo các bác sĩ bệnh học chuyên khoa, cách phòng ngừa bệnh Paget xương tốt nhất là bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp xương chắc khỏe hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: sưu tập