Cách bào chế dược liệu Địa hoàng than như thế nào?

Trong bài viết sau đây, dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ đến bạn đọc các cách bào chế dược liệu Địa hoàng than chi tiết nhất!

  Cách bào chế dược liệu Địa hoàng than như thế nào?

  Mục Lục

  Công dụng trong Y học của địa hoàng than  

  Đối với y học cổ truyền, địa hoàng than đã được dùng từ rất lâu. Vậy còn đối với y học hiện đại, địa hoàng than có tác dụng gì? Một sống hiên cứu khoa học đã chỉ ra một số công dụng của địa hoàng than như sau:

  • Địa hoàng than có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt với phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh và người mắc bệnh loãng xương do tuổi già.
  • Tác dụng của địa hoàng than trong chống viêm rất tốt.
  • Công dụng của địa hoàng than trong việc tăng cường hệ miễn dịch cũng được đánh giá rất cao. Đặc biệt địa hoàng than có khả năng ức chế miễn dịch mà không gây tổn thương thận như dùng corticoid.
  • Địa hoàng than còn có tác dụng ổn định đường huyết, giúp đường huyết hạ từ từ.

  Địa hoàng than được bào chế như thế nào?

  Địa hoàng than không phải là tên một loại cây mà chúng là một loại thảo dược được chế biến từ rễ cây địa hoàng thuộc họ hoa mõm sói. Cây địa hoàng được trồng ở một số nơi có khí hậu mát mẻ, thời tiết ôn hòa. Phần rễ cây địa hoàng phát triển thành củ, mỗi cây có khoảng 5 tới 7 củ.

  Dược liệu cần được bào chế trước khi sử dụng

  Địa hoàng than thường được bào chế theo 2 phương pháp phổ biến như sau:

  • Phương pháp 1

  Sau khi thu hoạch củ cây địa hoàng, rửa sạch và xếp vào thùng theo thứ tự to dưới, nhỏ trên. Đổ rượu vào thùng theo tỷ lệ 9:1 tức cứ 90kg củ thì đổ 10L rượu. Cho thùng lên bếp đun sôi, sau đó đun lửa nhỉ từ 6 tới 8h cho tới khi cạn. Trong giai đoạn đun cứ khoảng 1h thì múc nước từ đáy nồi tưới lên trên cho thấm đều.

  Sau khi đun khoảng 8 tiếng, đem củ cây địa hoàng ra phơi khoảng 3 ngày. Sau đó lại đem đun với nước gừng ( dùng 2kg gừng tươi giã nhỏ hòa với nước, lọc bỏ gừng). Tiếp tục vớt ra phơi và lặp lại công đoạn nấu với nước gừng từ 5 tới 7 lần. Khi thấy củ cây địa hoàng đổi sang màu đen nhánh thì là thành công bào chế địa hoàng than.

  • Phương pháp 2

  Đầu tiên chuẩn mắc 10kg gừng xay ướt và 1.5kg sa nhân xay nhỏ vào nồi nấu hai vỏ, thêm nước đun sôi âm ỉ khoảng 1h. Sau đó đem dịch chiết từ sa nhân và gừng khoảng 50L.

  Tiếp đó cho 10kg củ địa hoàng vào nồi nấu hai vỏ, tẩm với 22.5L rượu và 50L nước gừng sa nhân trước đó, đem ủ khoảng 2h. Chú ý trường hợp củ địa hoàng chưa ngập thì có thể thêm nước sạch sao cho mực nước ngập khoảng 2 tới 3cm. Sau khi ngâm, nấu trong 3 ngày, mỗi ngày đun sôi âm ỉ khoảng 6h. Trường hợp thấy nước cạn thì bổ sung thêm nước sôi đảm bảo đủ ngập củ địa hoàng.

  Tới ngày 4, rút bỏ dịch nấu rồi trộn củ địa hoàng với 22.5L rượu. Chú ý trộn cho đều, đảm bảo tất cả củ đều ngâm rượu. Tiếp tục đổ dịch nấu vừa rút vào và ngâm trong 2h. Sau lại thêm nước cho ngập và đun sôi âm ỉ trong 6h. Tới ngày thứ 5, tiếp tục nấu nhưng điều chỉnh lại lượng nước để hôm sau nước cạn còn khoảng 9 tới 10L nước. Sau đó đem đi sấy, trong giai đoạn sấy đem nước được rút ra để tẩm lại cho tới khi hết dịch.

  Có thể thấy địa hoàng than được bào chế khá kì công. Thành phẩm có được là một khối dày không đều nhau màu đen bóng.

  Được benhhoc.edu.vn tổng hợp