Các phương pháp điều trị bệnh lý thần kinh tự trị

Ngoài việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ và các nguyên nhân gây bệnh, các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh lý thần kinh tự trị.

 

Nguyên tắc điều trị bệnh lý thần kinh tự trị

Mục Lục

Nguyên tắc điều trị bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị là một căn bệnh thường gặp với các rối loạn thần kinh và biểu hiện chức năng không tự chủ bị ảnh hưởng, bao gồm rối loạn nhịp tim, huyết áp, đổ mồ hôi và tiêu hóa…Theo đó, bệnh gây ra hoạt động bất thường của các dây thần kinh tự trị. Sự bất thường ấy gây ra gián đoạn tín hiệu giữa não và các phần của hệ thống thần kinh tự trị. Tùy vào phần thần kinh tự trị bị ảnh hưởng sẽ biểu hiện ra triệu chứng tại vùng tương ứng; chẳng hạn như tim, mạch máu và tuyến mồ hôi,…khiến nhiều chức năng cơ thể bị suy giảm hoặc bất thường. Đối với bệnh lý thần kinh tự trị, chúng ta quan tâm 2 mục tiêu lớn trong điều trị, bao gồm:

  • Kiểm soát các yếu tố nguy cơ và các bệnh lý nguyên nhân

Trong một số trường hợp, điều trị bệnh cơ bản giúp đau thần kinh tự trị ngừng tiến triển, và các dây thần kinh bị hư hỏng thậm chí có thể tự sửa chữa hoặc tái sinh.

  • Điều trị các triệu chứng cụ thể

Ngoài việc điều trị nguyên nhân, cần áp dụng các phương pháp điều trị khác có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh cụ thể

Là một bệnh chuyên khoa thần kinh khá phức tạp nên bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa dựa trên các triệu chứng báo hiệu bệnh.

Phương pháp điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh cụ thể

Triệu chứng tiêu hóa

Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống bằng cách gia tăng lượng chất xơ ăn và các chất lỏng uống. Một số trường hợp ngoài nguồn xơ trong thức ăn cần dùng thêm thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc nhuận tràng làm giảm bớt táo bón.  Trong một số trường người, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như nortripxyline (Pamelor), imipramine (Tofranil),  nhằm mục đích điều trị tiêu chảy và đau bụng.

Triệu chứng tiết niệu

Đào tạo chức năng bàng quang: Tuân thủ lịch trình uống nước và đi tiểu, có thể giúp bàng quang rỗng hoàn toàn vào thời gian thích hợp. Trong một số trường hợp cần sử dụng thuốc hỗ trợ làm rỗng bàng quang, có thể kể đến như Bethanechol (Urecholine); oxybutynin (Ditropan) hay Detrol. Nếu tình hình vẫn khó kiểm soát, có thể nghĩ đến phương pháp “đặt ống thông tiểu liên tục”. Trong thủ thuật này, một ống sonde được luồn qua niệu đạo dẫn vào bàng quang.

Rối loạn chức năng tình dục

Đối với nam giới thì một số thuốc thường được chỉ định có thể kể đến như: sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra) và tadalafil (Cialis) có thể giúp đạt được và duy trì sự cương cứng.   Một biện pháp ít ưu tiên hơn đó là “bơm chân không bên ngoài”. Thiết bị này giúp kéo máu vào dương vật bằng cách sử dụng một máy bơm tay. Một vòng căng sẽ giúp giữ cho máu tại chỗ, duy trì sự cương cứng đến 30 phút.

Đối với phụ nữ với các triệu chứng tình dục, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng chất bôi trơn âm đạo để thể giúp cho việc quan hệ tình dục thoải mái hơn và thú vị hơn.

Triệu chứng nhịp tim và huyết áp

Bệnh lý thần kinh tự trị thường gây ra một số rối loạn nhịp tim và huyết áp. Bác sĩ có thể kê một số thuốc như:

  • Trong trường hợp hạ huyết áp tư thế: Fludrocortisone acetate (Florinef). Midodrine (ProAmatine) hoặc pyridostigmine (Mestinon).
  • Thuốc nhóm Beta blockers: giúp điều hòa nhịp tim trong những trường hợp rối loạn nhịp tim; không đáp ứng với những thay đổi trong mức độ hoạt động bình thường.
  • Chế độ ăn nhiều muối, chất lỏng có thể có ích. Chế độ ăn này giúp duy trì chỉ số huyết áp ở mức cao.

Bệnh nhân có thể sử các biện pháp châm cứu, Y học cổ truyền để điều trị

Ngoài ra, theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược, có thể thực hiện một số biện pháp thay thế thuốc như sử dụng một số chất chống oxy hóa có tên α-lipoic acid hoặc sử dụng các biện pháp Y học cổ truyền như châm cứu, điện trị liệu,…

Nguồn:sưu tầm