Áp xe não được điều trị như thế nào và có biện pháp phòng tránh không?

Trên 17% bệnh nhân có nguy cơ tử vong do áp xe não. Nhiều người thắc mắc liệu áp xe não có nguy hiểm không, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và biện pháp phòng tránh áp xe não như thế nào. 

Áp xe não được điều trị như thế nào và có biện pháp phòng tránh không?
Áp xe não được điều trị như thế nào và có biện pháp phòng tránh không?

Mục Lục

Áp xe não có nguy hiểm không?

Áp xe não nguyên nhân do ổ viêm ở màng não, trong một số trường hợp đặc biệt ở viêm này cũng có thể hình thành ở các tổ chức bên trong não gây nên gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào vị trí và kích thước của ổ áp xe, bệnh có thể tiên lượng nặng hay nhẹ. Ngoài ra nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não mủ, vỡ áp xe, tụt kẹt não do ổ áp xe quá lớn gây tăng áp lực nội sọ rầm rộ, và có thể gây tử vong.

Theo một nghiên cứu ở bệnh viện Từ Dũ: 40% bệnh nhân tử vong do áp xe não. Nguy cơ tử vong có thể gia tăng khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy hãy đến các cơ sở y tế có uy tín để khám và điều trị. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện một số biện pháp phòng bệnh phù hợp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị áp xe não như thế nào?

Điều trị áp xe não có thể dùng biện pháp điều trị nội khoa( dùng thuốc) hoặc điều trị ngoại khoa( can thiệp phẫu thuật). Tuy nhiên biện pháp ngoại khoa chỉ được áp dụng trong trường hợp điều trị bằng thuốc kháng sinh (nội khoa) không hiệu quả hoặc khối áp xe có kích thước lớn dẫn tới gia tăng nguy cơ tụt kẹt não.

  • Điều trị nội khoa: điều trị tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bằng các kháng sinh có hiệu lực cao, phổ kháng sinh rộng. Có thể phối hợp nhiều loại kháng sinh để tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh. Thông thường các bác sĩ sẽ dùng kết hợp kháng sinh cephalosporin thế hệ 3, thế hệ 4 kết hợp với nhóm quinolon. Ngoài ra còn kết hợp sử dụng các thuốc giảm áp lực nội sọ, các thuốc chống co giật và giảm đau hạ sốt
  • Điều trị ngoại khoa: thường là chọc hút mủ, sau đó tiến hành phân tích mẫu dịch mủ, để từ đó tìm ra được chính xác loại vi khuẩn ở trong áp xe. Từ vi khuẩn đã được phân lập các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo kháng sinh đồ. Một số trường hợp ổ áp xe quá lớn, có thể bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ ổ áp xe.


áp xe não

Áp xe não có những biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Áp xe não có tỷ lệ tử vong rất cao, vì vậy mọi người cần nắm vững và hiểu rõ về bệnh này để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong do áp xe não rất cao vì vậy bên cạnh việc chữa bệnh thì việc phòng bệnh cũng vô cùng quan trọng. Hãy lưu ý những biện pháp dưới đây để giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này:

  • Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị những bệnh là nguyên nhân gây ra các ổ viêm như viêm xoang mũi, viêm tai giữa, viêm xoang trán, viêm màng phổi, viêm màng tim trong, viêm bể thận…
  • Giữ vệ sinh răng miệng, giữ vệ sinh và tránh bị nhiễm khuẩn tai, mũi họng
  • Phòng ngừa và giảm thiểu chấn thương vùng đầu, vùng cổ. Có thể sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, hoặc sử dụng trang phục bảo hộ khi làm việc ở những môi trường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Nguồn: sưu tầm