Theo y học cổ truyền, cốc nha tác dụng kiện vị, giúp tiêu hóa tốt nên được dùng trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Cốc nha là hạt chín già đã mọc mầm, phơi khô của cây lúa tẻ, họ lúa. Theo các nghiên cứu hiện đại, cốc nha chứa tinh bột, chất béo, đường maltose, protid, saccarose, vitamin B, C và nhiều men maltaza, amylaza, diastaza, lipaza, invertaza, proteaza, peptidaza,… Mạch nha là mầm.
Trị bệnh đường tiêu hóa hiệu quả nhờ Cốc nha
Theo y học cổ truyền, cốc nha vị ngọt tính ôn; vào kinh vị và tỳ. Trong đó, mạch nha và cốc nha có tác dụng kiện vị, giúp tiêu hóa như nhau; tuy nhiên tác dụng giúp tiêu hóa của mầm mạch cao hơn, tác dụng dưỡng vị của mầm lúa mạnh hơn. Vì vậy, người xưa thường kết hợp 2 vị này để điều trị bệnh đường tiêu hóa. Liều dùng: 12-20g bằng cách dùng sống hoặc sao qua.
Mục Lục
Điểm mặt các đơn thuốc có cốc nha
– Đơn thuốc có cốc nha tác dụng tiêu thực hóa tích: Dùng khi bụng trướng đau, thức ăn tích trệ không tiêu:
Bài 1: mầm lúa 12g, kê nội kim 8g, thương truật 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. Trị ăn không ngon miệng, tiêu hóa không tốt.
Bài 2: mầm lúa sao 12g, mầm mạch sao 12g, thần khúc sao xém 12g, sơn tra sao xém 12g, lai phục tử 8g. Sắc uống. Trị miệng hôi, thức ăn tích trệ không tiêu, bụng trướng.
Bài 3: cốc nha 20g, bạch truật 20g, hoàng liên 20g, đảng sâm 16g, thần khúc 16g, sơn tra 12g, quả giun 16g, phục linh 12g, cam thảo chích 6g, lô hội 6g. Tất cả đem sấy khô, tán bột làm viên. Ngày uống 10-12g. Chữa tích trệ tiêu hóa do giun.
– Đơn thuốc có cốc nha tác dụng khai vị ăn ngon: Dùng khi kém ăn, tỳ vị hư nhược.
Bài 1: Hoàn cốc thần: mầm lúa 20g, sa nhân 4g, cam thảo 8g, bạch truật 12g. Sắc uống. Trị tỳ vị hư nhược, nôn, tiêu chảy, kém ăn, tiêu hóa không tốt.
Mạch nha lợi sữa
Bài 2: Lợi sữa: mạch nha 60g, tán mịn, uống với nước sôi. “Thích hợp đối với các sản phụ sau đẻ ứ tắc sữa, ít sữa”
Dược thiện có mầm mạch điều trị bệnh hiệu quả
Cháo mạch nha: mạch nha 60g, gạo 60g. Mạch nha đem sao qua, sắc lấy nước; sau đó lấy nước mạch nha nấu với gạo thành cháo. Ngày ăn 1 lần. Đợt dùng liền 3 ngày.
Tác dụng: Thích hợp cho sản phụ sau đẻ bị sốt, viêm vú (áp-xe vú) ứ tắc sữa, vỡ mủ.
Bánh khảo mạch nha sơn tra: cốc nha 50g, sơn tra 50g, mạch nha 50g, bột gạo rang 150g, đường trắng 75g. Tất cả đem sao giòn hoặc sấy khô, tán mịn; trộn đều hòa với mật ong, ép thành bánh cho ăn thường ngày.
Tác dụng: Thích hợp cho trẻ em ăn kém, chậm tiêu, chậm lớn.
Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các bài thuốc và món ăn có chứa cốc nha mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.
Nguồn: suckhoedoisong
Facebook Comment