Những điều cần lưu ý đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường

Ngày nay, với tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao và mọi người thường chủ quan, bệnh có thể điều trị được bằng cách kiểm soát chế độ ăn và luyện tập hàng ngày.

Những điều cần lưu ý đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường
Những điều cần lưu ý đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường

Những điều nên làm khi bị bệnh tiểu đường là gì?

  • Kiểm soát chỉ số đường trong máu

Theo trang tin tức về Bệnh chuyên khoa cho hay: Đường huyết là công cụ chính để kiểm soát căn bệnh tiểu đường của bạn. Thế nên, việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên là rất quan trọng đối với một bệnh nhân tiểu đường.

  • Tập luyện

Tập luyện là cách tự nhiên nhất để kiểm soát chỉ số đường của bạn. Đường được chuyển hóa tốt hơn trong cơ thể khi bạn tập thể dục. Sự chuyển động của hệ thống cơ giúp các tế bào cơ bắp hấp thu đường tốt hơn và giảm chỉ số đường huyết.

  • Chú ý lượng tinh bột

Việc ăn đủ bữa rất quan trọng, không bỏ bữa, phối hợp theo tỉ lệ 1 phần tinh bột với 1 phần đạm. Nên nạp nhiều loại tinh bột có trong ngũ cốc, rau.

  • Nói “không” với chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo có thể làm gián đoạn khả năng chuyển hóa đường huyết của cơ thể, khiến sự trao đổi chất bị thay đổi, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Hãy ngừng sử dụng chất ngọt nhân tạo trong cuộc sống thường ngày của bạn.

  • Duy trì cân nặng chuẩn.

Béo phì là nguyên nhân của những căn bệnh về lối sống. Nếu bạn đang thừa cân hay bị tiểu đường, bạn nên duy trì một mức cân nặng chuẩn của bạn bằng cách ăn kiêng và tập thể dục.

  • Duy trì chỉ số cholesterol chuẩn

Nếu không được kiểm soát đúng cách, qua thời gian, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol của bạn. Để yên tâm hơn, hãy kiểm tra chỉ số cholesterol mỗi năm một lần.

  • Thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn

Với những bệnh nhân tiểu đường, chất xơ, đặc biệt là các loại chất xơ hòa tan như yến mạch, các loại hạt, đậu, hoa quả và rau có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện chỉ số đường huyết. Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ hòa tan có thể giảm nguy cơ gia tăng tiểu đường loại 2.

  • Khám mắt thường xuyên

Chỉ số đường huyết cao ở các bệnh nhân tiểu đường có thể tròng mắt bị sưng, làm thay đổi khả năng thị giác của bạn. Để điều chỉnh vấn đề về mắt này, bạn cần phải đi khám mắt thường xuyên.

  • Khám chân thường xuyên

Cũng giống như việc khám mắt hàng năm, bạn cũng nên khám chân hàng năm nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.

  • Khám thận

Nếu bị tiểu đường, qua một thời gian nó sẽ gây hại cho thận của bạn. Để an toàn hơn, hãy đi khám thận ít nhất 2 lần một năm.

Nguồn: sưu tầm