Thói quen ăn đồ sống, chế biến tái có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm sán, dưới đây là một số món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao bạn cần biết.
- Giảng viên Y học cổ truyền bật mí lựa chọn gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa
- Súp lơ xanh giúp điều chỉnh đường huyết và những công dụng bất ngờ
- Chuyên gia điều dưỡng chia sẻ 3 thực phẩm tốt cho người ung thư máu
Theo chuyên mục tin tức Sức khỏe và làm đẹp, có rất nhiều người sống chung với giun sán trong cơ thể mà không hề hay biết bởi thông thường giun sán có thể ký sinh trong cơ thể người một thời gian dài mới phát bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen thích ăn đồ sống, chế biến tái của không ít người, dưới đây là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao nhất.
Mục Lục
Tiết canh sống
Tiết canh sống là một trong những món ăn có nguy cơ nhiễm sán cao nhất. Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh từ máu động vật gây tăng nguy cơ mắc giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. Nhiều người cho rằng đây là món ăn giàu dinh dưỡng đều hoàn toàn sai lầm. Chính vì vậy bạn nên tuyệt đối tránh chúng và các món ăn chưa được nấu chín.
Nem chua
Nem chua chỉ là món thịt tái, không được nấu chín, chính vì vậy nếu bạn ăn vào rất dễ có nguy cơ nhiễm sán dây lợn nếu như ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán)… Bên cạnh đó, nem chua thường được làm bằng phương pháp thủ công, trong quá trình chế biến rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn; thính và thịt nếu để quá hạn gặp môi trường ẩm cũng dễ tạo nấm mốc và vi khuẩn độc hại.
Ốc
Do đặc tính sinh sống trong môi trường bùn sâu nên ốc là loài thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3.000 – 6.000 ký sinh trùng giun ống. Chính vì vậy các bác sĩ tư vấn khuyến cáo, nếu ăn ốc phải nấu thật chín; tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái… Khi ăn ốc bạn nên loại bỏ ruột ốc và não; ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, não ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc nếu ăn số lượng nhiều dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm.
Các món gỏi
Các món gỏi được chế biến từ hải sản tươi sống là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Những món ăn nổi tiếng của Nhật như sashimi hay sushi cũng được biết đến bởi cách chế biến này. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, các loại hải sản sống chứa rất nhiều ký sinh trùng có nguy cơ tấn công gan và túi mật; nếu ăn phải rất dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, viêm ruột,…
Thịt bò tái
Món thịt bò tái, bò nhúng được nhiều người ưa thích bởi họ cho rằng nếu nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Tuy vậy các chuyên gia y tế cảnh báo, việc ăn thịt bò tái có nguy cơ đưa ký sinh trùng vào cơ thể rất cao bởi tỉ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan từ 31 – 98%; bệnh có diễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan nguy hiểm đến tính mạng… Bên cạnh đó, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.
Các loại thịt tái
Trong các loại thịt sống, thịt chế biến chưa chín hẳn cũng có thể chứa sán và không ăn chín càng làm chúng có điều kiện đi vào cơ thể, gây nên các bệnh về tiêu hoá, ảnh hưởng cả đến khớp, não…
Rau sống
Rau sống cũng là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng cao, việc ăn phải rau sống bẩn sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm giun sán, hay kiết lỵ.
Lời khuyên: Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng vào cơ thể, bạn nên ăn chín uống sôi, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…
Facebook Comment