Trang chủ / Bạn đọc

Chồng đi tù vợ có được bán nhà không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Hiện chồng tôi đang chấp hành hình phạt tù thì tôi có được bán nhà đứng tên 2 vợ chồng không? Tôi cần làm những gì để có thể làm thủ tục bán nhà hợp pháp?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Hồng Thái và Đồng Nghiệp. Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Hiến pháp 2013

Bộ Luật Hình sự 2015

Luật Hôn nhân và gia đình 2012

Luật Công chứng 2014

1. Những quyền bị hạn chế của người đang chấp hành hình phạt tù

Theo Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp 2013 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

Người chấp hành án là người bị kết tội và phải chịu hình phạt theo bản án đã có hiệu lực. Luật Thi hành án Hình sự 2010, ngay ở phần nguyên tắc thi hành án hình sự đã nêu rõ: “tôn trọng nhân phẩm, quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án”. Người chấp hành án phạt tù được hưởng các quyền công dân chỉ trừ một những quyền bị pháp luật hoặc Tòa án tước.

Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 44 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tước một số quyền công dân như sau:

“1. Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.”

Như vậy, nếu không bị pháp luật hoặc Tòa án tước hay hạn chế quyền sở hữu tài sản thì người đang chấp hành án vẫn có các quyền đối với tài sản.


Tư vấn pháp luật về đất đai miễn phí 1900.6248 (Nguồn: Internet)

2. Chồng đi tù, vợ có được bán nhà không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình 2012 quy định “Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.”

Như vậy người chồng có thể ủy quyền cho vợ trong việc thực hiện các giao dịch mua bán nhà, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản công chứng, chứng thực.

Khoản 2 Điều 44 Luật công chứng 2014 quy định“Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Căn cứ các quy định trên thì bạn có thể thay mặt chồng thực hiện thủ tục mua bán nhà thông qua hợp đồng ủy quyền và bạn có thể cùng với đại diện cơ quan công chứng đến trại giam để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG!

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

Phạm Vân