Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Chung kết xếp hạng Sao Mai 2017: Nhiều ca sĩ hát nhạc nước ngoài đoạt giải

Giải Nhất thính phòng đã thuộc về thí sinh Đỗ Tố Hoa số báo danh 05 đã dự thi tác phẩm Vũ khúc mùa xuân - sáng tác: Hồ Đình Kha - lời việt An Hiếu. Cô là giọng hát soprano (nữ cao), âm sắc đẹp, sang trọng, làm chủ hơi thở tốt. Tố Hoa thể hiện tốt cả các phần legato và staccato cùng phong thái trình diễn hấp dẫn, cô khiến khán giả như được đắm chìm vào một cuộc dạo chơi âm nhạc. Cô được trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cử đi du học tại học viện Nghệ thuật Quảng Tây Trung Quốc.

Với việc mở rộng cho thí sinh được phép hát tác phẩm nước ngoài (có dịch lời Việt) đã khiến cho đêm thi trở nên hấp dẫn. Phần thi phong cách thính phòng của Sao Mai 2017 thực sự chiếm được cảm tình của khán giả khi các thí sinh đều thể hiện được học thuật, cảm xúc và làm chủ được phần trình diễn. Điều thành công nhất 4 thí sinh phong cách thính phòng làm được đó là khiến công chúng cảm thấy gần gũi và yêu mến dòng nhạc thính phòng cổ điển mà mình đang theo đuổi.
Cô gái có giọng ca mang âm sắc dân gian vùng Tây Bắc Sèn Hoàng Mỹ Lam đã giành giải Nhất Dân gian. Thí sinh số báo danh 18 - dự thi ca khúc Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên (sáng tác: Trần Ngọc Quang). Sèn Hoàng Mỹ Lam với lợi thế giọng hát trong, sáng, Những nốt luyến láy đặc trưng trong âm sắc Tây Bắc được thể hiện tốt trong phần trình diễn của cô.
Giải Nhất Nhạc Nhẹ thuộc về Nguyễn Thị Thu Thủy. Thí sinh số báo danh 27 thể hiện sự nổi trội, gây chú ý ngay từ vòng đêm đầu của vòng chung kết giải Sao Mai, với giọng hát cá tính, nội lực, quãng giọng rộng. Tại đêm chung kết xếp hạng, Thủy gây ấn tượng với mashup: Rũ cánh - Thăng hoa (sáng tác: Dominic Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân). Bản phối đậm chất rock đã giúp Thủy thăng hoa trong đêm chung kết xếp hạng này.
Ngoài giải Nhất giải Nhì và giải Ba, Ban tổ chức còn trao các giải phụ: Ngôi Sao Hy vọng (do Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng): Đỗ Tố Hoa, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nguyễn Thị Thu Thủy. Phần thưởng Thí sinh được yêu thích do Hội đồng báo chí bình chọn: Đỗ Tố Hoa - trị giá 20 triệu đồng. Thí sinh được nhận Bằng khen của Ban truyền hình tiếng dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam: Sèn Hoàng Mỹ Lam (dân tộc Nùng), Lương Hà Mỹ Anh (dân tộc Thái).
Trong đêm chung kết xếp hạng Sao Mai, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam (đơn vị tổ chức cuộc thi) về những đóng góp của Sao Mai cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam suốt 20 năm qua.
Đêm chung kết trao giải Sao Mai 2017 đã khép lại với những chiến thắng thuyết phục và một lần nữa khẳng định vai trò của cuộc thi trong cuộc vận động phát triển và tìm kiếm các tài năng âm nhạc trong suốt thời gian qua.
Theo: kinhtedothi.vn